Friday, 18/10/2019 - 10:31|
Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT Từ Sơn
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+ Tăng tương phản Giảm tương phản

Từ Sơn – Những mốc son sau 20 năm tái lập

Từ Sơn là vùng đất “Địa linh nhân kiệt”, giàu truyền thống văn hiến, cách mạng, anh hùng. Đây là nơi phát tích vương triều Lý - một trong những triều đại thịnh vượng nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam, là quê hương của nhiều danh nhân lịch sử, văn hóa tiêu biểu, quê hương của những người con ưu tú, các chiến sĩ cách mạng lỗi lạc của Đảng, cống hiến trọn đời cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc như các đồng chí: Ngô Gia Tự, Nguyễn Văn Cừ, Lê Quang Đạo…

Ngày 09/8/1999, Chính phủ ban hành Nghị định số 68/1999/NĐ-CP “Về việc chia huyện Tiên Sơn, Gia Lương để tái lập các huyện Tiên Du, Tiên Sơn, Gia Bình và Lương Tài, tỉnh Bắc Ninh”. Theo đó, ngày 01/9/1999 huyện Từ Sơn chính thức đi vào hoạt động, đánh dấu một sự kiện quan trọng trong lịch sử xây dựng và phát triển của địa phương.

         Những năm đầu tái lập, Đảng bộ và nhân dân huyện Từ Sơn đối mặt với bộn bề khó khăn từ nền kinh tế chưa phát triển, lĩnh vực kinh tế nông nghiệp chiếm tỷ trọng chủ yếu, hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật lạc hậu, tổ chức bộ máy và cán bộ còn thiếu... Đại hội đại biểu Đảng bộ thị xã lần thứ XIV nhiệm kỳ 2000-2005 xác định mục tiêugiữ vững nhịp độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm 13,1%, giá trị sản xuất công nghiệp - TTCN đến năm 2005 là 856 tỷ đồng, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 15,5 tỷ đồng, 60% số làng trong toàn huyện đạt tiêu chuẩn làng văn hoá, thu nhập bình quân đầu người đạt 546 USD.

         Với những nỗ lực của cả hệ thống chính trị và sự chung tay góp sức của toàn thể nhân dân, 9 năm sau ngày tái lập, đến ngày 31/10/ 2008, Thị xã Từ Sơn được thành lập theo Nghị định số 01/NĐ-CP ngày 24/09/2008 của Chính phủ, trên cơ sở nguyên trạng toàn huyện Từ Sơn cũ với 7 phường và 5 xã. Đây thực sự là một dấu mốc quan trọng để thị xã hoàn toàn lột xác, thay đổi diện mạo nhanh chóng với vóc dáng của một đô thị trẻ. Công nghiệp hóa hiện đại hóa đươc đẩy mạnh. Các khu công nghiệp được hình thành, trong đó có khu công nghiệp VSIP đã đem đến cho thị xã thế mạnh thu hút đầu tư. Thời điểm đó, thị xã có 11 khu, cụm công nghiệp, tăng 5 khu, cụm công nghiệp so với năm 2005. Thị xã tập trung huy động các nguồn lực xây dựng cơ sở hạ tầng, quy hoạch đồng bộ hệ thống  giao thông, vườn hoa cây xanh, trung tâm thương mại, các cụm công nghiệp, làng nghề đem lại cho thị xã dáng vẻ một đô thị hiện đại. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch theo hướng tích cực; tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh từ 3,74% năm 2005 xuống còn 1,64% vào cuối năm 2010.

         Tháng 8/2014, Thị xã Từ Sơn vinh dự được đón nhận Huân chương Độc lập hạng Ba đúng dịp kỷ niệm 15 năm tái lập. Đây là sự ghi nhận xứng đáng của Đảng, Nhà nước đối với những thành tích thị xã đạt được trong thời kỳ đổi mới.

        Đáng chú ý chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới đã đem đến cho Từ Sơn nhiều khởi sắc. Năm 2016, thị xã là đơn vị đầu tiên của tỉnh Bắc Ninh được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới. Dấu ấn này mở ra một chặng đường phát triển mới cho thị xã trên hành trình hiện đại hóa. Thị xã Từ Sơn tập trung cao cho mục tiêu đặt ra tại Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội thị xã Từ Sơn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030 đã được Chủ tịch UBND tỉnh phê duyệt, đảm bảo “hiện đại, văn minh, văn hiến, hài hòa và bền vững”...

         Trên cơ sở đó, thị xã tập trung quy hoạch, phát triển các khu, cụm công nghiệp theo hướng thu hút đầu tư có chọn lọc, ưu tiên công nghiệp hỗ trợ cho các tập đoàn đa quốc gia; hỗ trợ sản xuất doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp làng nghề đi đôi với bảo vệ môi trường, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, bền vững, mở rộng các hoạt động thương mại và dịch vụ phù hợp với xu thế phát triển của nền kinh tế thị trường, góp phần chuyển dịch nhanh cơ cấu kinh tế, cơ cấu lao động…Với những kết quả đạt được, ngày 12/10/2018, Bộ Xây dựng có quyết định số 1293/QĐ-BXDcông nhận thị xã Từ Sơn đạt đô thị loại III trực thuộc tỉnh Bắc Ninh.

         Trong năm 2019 này, thị xã Từ Sơn cũng đã hoàn thành đề án thành lập mới 5 phường trên cơ sở 5 xã còn lại là Hương Mạc, Phù Khê, Phù Chẩn, Tam Sơn, Tương Giang và đã trình cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đề án được công nhận sẽ là dấu ấn quan trọng nhân dịp kỷ niệm 20 năm tái lập huyện, nay là thị xã Từ Sơn. Tháng 8 vừa qua, Lễ kỷ niệm 20 năm tái lập đã được thị xã Từ Sơn tổ chức trọng thể là dịp để mỗi cán bộ, đảng viên và nhân dân nhìn lại một chặng đường với nhiều nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để đạt được những thành tựu quan trọng.

         Nhìn lại 20 năm xây dựng và phát triển, Từ Sơn đã đạt được những thành tựu quan trọng trên nhiều lĩnh vực. Những năm đầu tái lập, cơ cấu kinh tế của Từ Sơn khi đó tỷ trọng ngành CN - TTCN 45,8%; thương mại-dịch vụ 29,8%, nông nghiệp 21,7%. Đến nay cơ cấu kinh tế của thị xã đã có sự thay đổi rõ rệt với tỷ trọng ngành Công nghiệp- xây dựng 70,5%, dịch vụ 28%; nông nghiệp giảm còn 1,5%. Mức tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm trên 10%. Thị xã đã chú trọng huy động nhiều nguồn lực đầu tư phát triển kinh tế, xây dựng kết cấu hạ tầng đô thị, nông thôn, thu hút đầu tư phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, phát triển thương mại, du lịch, văn hóa, y tế, giáo dục, an sinh xã hội. Đời sống nhân dân không ngừng được cải thiện, thu nhập bình quân đầu người năm 2018 ước đạt 5.374 USD, cao gấp hơn 2 lần bình quân cả nước, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,04%, hộ cận nghèo 1,39%...

       Trên địa bàn thị xã hiện có 10 cụm công nghiệp làng nghề và đa nghề, 9 khu thương mại dịch vụ, làng nghề, đang hình thành 9 khu đô thị mới như: khu đô thị Nam Từ Sơn, khu đô thị Dabaco, khu đô thị VSIP… Các trung tâm thương mại, siêu thị đã và đang được đầu tư phát triển đem đến cho Từ Sơn một diện mạo mới ngày càng hiện đại. Thị xã tập trung đẩy mạnh tiến độ xây dựng các công trình trọng tâm, trọng điểm, công tác quản lý trật tự xây dựng và chỉnh trang đô thị được đẩy mạnh. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường được tăng cường. Thị xã phấn đấu thực hiện tốt chủ đề của năm 2019 là “Bắc Ninh hành động vì môi trường sạch”.

         Thị xã tiếp tục thực hiện nghiêm túc Chỉ thị 26/CT-TTg của Chính phủ, Chỉ thị số 09 của UBDN tỉnh về tăng cường kỷ luật kỷ cương hành chính trong các cơ quan hành chính nhà nước. Triển khai thực hiện Quyết định số 100/QĐ-UBND ngày 19/02/2016 của UBND tỉnh Bắc Ninh về Kế hoạch cải cách hành chính tỉnh Bắc Ninh giai đoạn 2016-2020 và được đánh giá xếp loại là đơn vị tốp đầu về thực hiện cải cách hành chính trong các huyện, thành phố trong tỉnh.

        Ban Chấp hành Đảng bộ thị xã đã lựa chọn các quyết tâm chính trị của từng năm để tạo đột phá trong thực hiện các mục tiêu lớn của thị xã. Triển khai hiệu quả việc “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với khắc phục và sửa chữa theo tinh thần Nghị quyết TW 4 khóa XI, khóa XII góp phần tăng cường sự đoàn kết, thống nhất trong đảng, củng cố niềm tin của nhân dân đối với Đảng, với chính quyền…

        Trong chặng đường mới, đảng bộ, chính quyền và nhân dân Từ Sơn quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thị xã lần thứ XVII nhiệm kỳ 2015-2020 và nhiệm vụ của các giai đoạn tiếp theo. Với mục tiêu “Nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của  Đảng bộ, phát huy sức mạnh đoàn kết, dân chủ, sáng tạo; Huy động mọi nguồn lực, xây dựng Từ Sơn phát triển toàn diện và bền vững”. Tạo sự đột phá trong phát triển kinh tế, sớm hoàn thành mục tiêu xây dựng Từ Sơn trở thành đô thị lõi trong định hướng phát triển tỉnh Bắc Ninh trở thành Thành phố trực thuộc Trung ương có chức năng “Văn hóa, sinh thái, kinh tế tri thức, đô thị thông minh” vào năm 2022./.


Tác giả: CNTT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết