Wednesday, 08/04/2020 - 12:16|
Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT Từ Sơn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hướng dẫn, chỉnh khung hình, kích thước ảnh đưa lên website.

Ảnh đưa lên website để minh họa cho tin bài cần phải được chỉnh về kích thước phù hợp để đảm bảo 2 yêu cầu: không bị nhòe hình và có kích thước nhỏ, giúp cho trang web được load nhanh.

Các máy ảnh hiện nay, kể cả ảnh chụp bằng điện thoại đều có kích thước khung hình rất lớn, chúng ta thường quen với từ "máy ảnh 8 chấm, 12 chấm, 16 chấm ....", không phải cứ upload ảnh có "chấm" lớn lên web thì xem ảnh sẽ đẹp hơn, mà ngược lại nó sẽ làm cho trang web tải rất chậm, thử tính một phép tính nhỏ: một bài viết có 4 ảnh minh họa được chụp từ máy ảnh 16 "chấm" (mỗi ảnh đó có dung lượng khoảng 5 MB) thì người xem phải đợi máy tính tải về 20 Mb, nếu người xem dùng mạng 3G thì đó là sự lãng phí cả về thời gian và tiền bạc. (Trong khi, 4 ảnh qua xử lí giảm kích thước vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ, nhưng tổng dung lượng chỉ khoảng gần 1 Mb).

 

1. Xem kích thước ảnh như thế nào?

Để con trỏ vào hình thu nhỏ của ảnh trên máy tính hoặc Click chuột phải, chọn Properties, chọn nhãn Details.

Trong khung màu đỏ là kích thước của ảnh được tính bằng pixels 
(Ảnh này được chụp từ máy Sony Nex 16 M)

 

2. Kích thước ảnh như thế nào là phù hợp?

Với các trang web lớn, họ có những quy định chặt chẽ về kích thước ảnh (Pixcel hay gọi tắt là Px). Với trang cổng thông tin của nhà trường cũng không cần quá cầu kỳ đến vậy, thầy, cô có thể lựa chọn cỡ khung hình và khoảng kích thước sau:

- Với ảnh hiển thị trên khung tin (còn gọi là ảnh bìa): Sử dụng khung ảnh hình vuông, kích thước 1 cạnh khoảng 400 - 450 px

- Với ảnh minh họa trong bài: Khung ảnh tùy chọn, chiều rộng ảnh (Width) khoảng 650 - 700 px.

VD: 03 ảnh trong bài này đều có chiều rộng (Width) < 700 px nhưng vẫn đảm bảo độ sắc nét của các chữ trên hình,  tổng dung lượng chỉ 406 kb (khoảng 1/3 Mb)

 

3. Làm thế nào để chỉnh khung hình và kích thước ảnh?

Có rất nhiều phần mềm để làm thay đổi khung hình và kích thước ảnh: sử dụng phần mềm Paint, Photoshop, các phần mềm chụp ảnh màn hình ...., quý thầy cô có thể tham khảo 2 cách sau:

3.1. Sử dụng phần mềm Photoshop online có trên website của Phòng

Từ website của Phòng : http://pgdtuson.bacninh.edu.vn  -> Truy cập phần mềm như sau: Để trỏ chuột vào mục CNTT - Photoshop Online

Giao diện cửa sổ làm việc của phần mềm:

 

Không cần biết quá nhiều về Photoshop, chỉ cần nhớ vài thao tác sau là đủ:

- Ctrl + O: Để mở  bức ảnh cần chỉnh sửa.

- Ctrl + M: Để mở cửa sổ Cuver để chỉnh màu, tăng hoặc giảm độ sáng, độ tương phản cho ảnh (nếu cần thiết).

- Image -> Image size: để mở cửa sổ chỉnh kích thước ảnh.

- Chọn biểu tượng Crop: để chỉnh khung ảnh  thành hình vuông hay chữ nhật (nếu cần). Cách làm: Click vào nút Crop (hoặc phím C), Click giữ chuột trái vào góc trên bên trái ảnh (hoặc điểm bắt đầu cắt) kéo xuống góc dưới bên phải bức ảnh (hoặc điểm cuối cần cắt), nhả chuột trái (Chỉnh sửa theo 4 nút góc ảnh, hoặc ấn phím Esc để làm lại nếu thấy chưa ưng ý). Xong ấn phím Enter

- Ctrl + S hoặc File Save để lưu lại bức ảnh đã chỉnh sửa. Khi lưu, phần mềm có tùy chọn chất lượng ảnh khi lưu (Quality), nên kéo thanh trượt để chọn 100%.

 

3. 2. Sử dụng phần mềm chụp ảnh màn hình ScreenHunter

Download phần mềm kèm hướng dẫn sử dụng theo link dưới (dung lượng 5,7 Mb, tương thích với winxp, win7).

 

(Các ảnh minh họa trong bài này sử dụng ScreenHunter để chụp, dùng PS để giảm khung ảnh với width = 700px).


Tác giả: CNTT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết