Monday, 06/04/2020 - 12:18|
Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT Từ Sơn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sẵn sàng mọi kịch bản trong phòng chống Covid - 19

Cuộc chiến với Covid – 19 đã chuyển sang giai đoạn mới. Các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung cao độ, triển khai các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn và hiệu quả hơn; thậm chí phải sẵn sàng cho những tình huống và kịch bản phải điều trị cho nhiều bệnh nhân dương tính với Covid – 19. Đây là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang trong cuộc họp với các thành viên Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh vào sáng nay.

Theo báo cáo của ngành Y tế, tình hình dịch Covid – 19 hiện đang diễn biến hết sức phức tạp. Đã có gần 180 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận ca mắc. Tại Việt Nam cho đến hôm nay đã có 85 bệnh nhân dương tính với Covid -19. Trong đó 16 bệnh nhân đã được điều trị khỏi. Tất cả các ca mắc mới từ ngày 6.3 trở lại đây đều là du học sinh và người Việt Nam ở nước ngoài trở về quê hương. 


Để phòng chống Covid hiệu quả, những người sau khi nhập cảnh vào nước ta được Bộ Quốc phòng phân tới các địa điểm cách ly, trong đó có tỉnh Bắc Ninh. Và tại khu cách ly tập trung của tỉnh, sau khi khám sàng lọc đã phát hiện 1 trường hợp du học sinh người Phú Thọ, nhập cảnh về Việt Nam ngày 16.3 dương tính với Covid 19. Hiện bệnh nhân này đang được điều trị tại khu vực cách ly Bệnh viện đa khoa tỉnh. 13 trường hợp tiếp xúc gần cũng đã được cách ly theo quy định. Sức khỏe của bệnh nhân hiện ổn định. X quang cho thấy không có dấu hiệu tổn thương phổi.


Trước xu thế ngày càng có nhiều du học sinh và người Việt Nam ở nước ngoài trở về quê hương, việc có thêm các ca dương tính là khó tránh khỏi. Để chủ động ứng phó tình hình, Bắc Ninh đã triển khai quyết liệt nhiều giải pháp đồng bộ theo các kịch bản. Bên cạnh phương án cách ly, dập dịch và truy sát nguồn gốc, tỉnh cũng đã chuẩn bị nguồn kinh phí từ 500 đến 750 tỷ đồng cho công tác phòng chống dịch. Thời điểm này, không chỉ đảm bảo nguồn thuốc, thiết bị vật tư bảo hộ y tế, hiện 6 phòng áp lực âm cũng đang được triển khai lắp đặt để phục vụ hiệu quả công tác phòng chống cũng như điều trị cho các bệnh nhân dương tính.


Đánh giá cao sự chung tay góp sức đồng lòng của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ hợp tác chặt chẽ của người dân, nên tình hình dịch bệnh trên địa bàn Bắc Ninh thời gian qua luôn được kiểm soát tốt. Tuy nhiên, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hương Giang nhấn mạnh; trong giai đoạn này, với nhiều nguồn lây nhiễm xâm nhập nước ta, việc xuất hiện thêm các ca dương tính trong thời gian tới, và thậm chí Bắc Ninh sẽ phải tiếp nhận những ca nhiễm mới là không tránh khỏi. Dù bệnh nhân không phải là người Bắc Ninh, song trên địa bàn xuất hiện ca bệnh, chúng ta phải nỗ lực với tinh thần cao nhất, để điều trị, phục hồi. Đây không chỉ là trách nhiệm, mà còn là nghĩa đồng bào; Bởi ở nhiều địa phương khác cũng có người Bắc Ninh đang phải cách ly theo quy định khi từ nước ngoài trở về Việt Nam.


Nhấn mạnh; cuộc chiến với Covid – 19 đã chuyển sang giai đoạn mới. Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu: Các cấp, các ngành, các địa phương cần tập trung cao độ, triển khai các biện pháp phòng chống dịch mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn. Thậm chí phải sẵn sàng cho những tình huống và kịch bản xấu nhất.


Để thực hiện tốt mục tiêu phát triển kinh tế, phòng chống dịch hiệu quả, Chủ tịch UBND tỉnh cũng nêu rõ; mỗi người dân cần nâng cao ý thức, chủ động chăm sóc bảo vệ sức khỏe bản thân. Tỉnh cũng sẽ kêu gọi và đẩy mạnh công tác xã hội hóa, nhằm huy động thêm nhiều nguồn lực cùng chung tay trong công tác phòng chống dịch.  


Tác giả: CNTT
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết