Friday, 10/04/2020 - 19:05|
Chào mừng đến với cổng thông tin điện tử Phòng GD&ĐT Từ Sơn
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Trường Trung học cơ sở Từ Sơn “Dạy tốt, học tốt”

Trường THCS Từ Sơn, tiền thân là Trường Năng khiếu Từ Sơn, ra đời năm 1991, trải qua chặng đường 20 năm xây dựng, từng bước khẳng định đây là một trung tâm giáo dục, đào tạo có chất lượng, hiệu quả, thân thiện và hội nhập của thị xã Từ Sơn.

Trường THCS Từ Sơn, tiền thân là Trường Năng khiếu Từ Sơn, ra đời năm 1991, trải qua chặng đường 20 năm xây dựng, từng bước khẳng định đây là một trung tâm giáo dục, đào tạo có chất lượng, hiệu quả, thân thiện và hội nhập của thị xã Từ Sơn.

Nhớ lại năm học đầu tiên, trường chỉ có 4 lớp, gần 100 học sinh. Nay THCS Từ Sơn đã phát triển về nhiều mặt, với 15 lớp, 540 học sinh, 47 cán bộ, giáo viên, nhân viên và hàng chục phòng học, phòng chức năng cao tầng, đầy đủ tiện nghi, có môi trường xanh, sạch, đẹp.

Nhờ có đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên giàu nhiệt huyết, trình độ chuyên môn vững vàng, cơ sở vật chất đồng bộ, nên chất lượng dạy và học ngày càng được nâng lên. Trường liên tục đạt danh hiệu Tiên tiến xuất sắc (nay gọi là tập thể lao động xuất sắc) đạt “chuẩn quốc gia” lần 1 (năm 2005), lần 2 (năm 2010), được tặng nhiều Bằng khen của Bộ GDĐT, UBND tỉnh, nhiều cờ thi đua, giấy khen của Sở GDĐT, lãnh đạo thị xã và các tổ chức đoàn thể xã hội khác.

Năm 2009, trường còn kết nghĩa với trường PTTH Victoria (VJC) của Singapo, nhờ thế trường đã tuyển chọn được một số học sinh giỏi, sang du học ở nước bạn, được nhận học bổng toàn phần (ở tỉnh ta còn có trường THCS Nguyễn Đăng Đạo cũng có quan hệ với VJC). Đây là thành công trên lĩnh vực hội nhập và là cơ hội giới thiệu với trường bạn, nước bạn về đất học Kinh Bắc nói chung, vùng quê Đông Ngàn văn hiến và lịch sử nói riêng trong mấy năm gần đây.

Trường THCS Từ Sơn, dù được gọi bằng nhiều cái tên: Năng khiếu, trường Chuyên-chất lượng cao, nay là trường trọng điểm, thì yêu cầu và mục tiêu lớn nhất là chất lượng giáo dục, cả đại trà và mũi nhọn đều đạt và vượt chỉ tiêu do ngành đề ra. Theo số liệu tổng hợp của trường, hàng năm tỷ lệ xếp loại hạnh kiểm tốt, đạt 90% học sinh xếp loại giỏi về học lực đạt 75-80% thi và xét tốt nghiệp lớp 9: 100% trong đó xếp loại giỏi đạt 80%, thi vào lớp 10 (công lập) đạt 99-100%, thi vào các lớp chọn: 50% và vào các trường chuyên của tỉnh, quốc gia đạt từ 15-20%.
 

  

 Những giáo viên dạy giỏi cấp tỉnh của trường THCS Từ Sơn.

 

Dạy giỏi, học giỏi, các hoạt động ngoại khoá cũng rất sôi nổi. Liên đội TNTP của trường được Trung ương Đoàn tặng 3 Bằng khen. Nhiều cây bút nhỏ trong “Nhóm Măng trúc xinh” được trao thẻ phóng viên nhỏ của Báo TNTP, hàng chục giải thưởng thi vẽ tranh, văn nghệ, thể thao và làm từ thiện.

Năm học 2011-2012, năm thứ 20 kể từ ngày thành lập, được ghi nhận bằng nhiều thành tích mới: 5 giáo viên dạy giỏi cấp thị và tỉnh. Đạt 133 giải học sinh giỏi thị xã (khối lớp 8 và 9), 50 giải cấp tỉnh, 4 giải quốc gia (1 HCV tiếng Anh, 3 HCB môn Toán, giải qua mạng) hạnh kiểm tốt: 99%, học lực giỏi: 90%.

Bước vào năm học 2012-2013, năm học đầu tiên thực hiện đề án: “Phát triển trường Phổ thông trung học Chuyên và các trường trọng điểm” của tỉnh, trong đó có 8 trường THCS trọng điểm thuộc 8 huyện, thị xã, trường THCS Từ Sơn được tăng cường thêm 12 giáo viên để bảo đảm định mức giờ dạy (1 tiết dạy ở trường trọng điểm =1,5 tiết dạy ở các trường cùng cấp). Được trang bị thêm một số trang thiết bị chuyên dùng, trị giá 400 triệu đồng. Sẽ thi công 13 phòng học bộ môn, trị giá 13 tỷ đồng, mở rộng diện tích (thêm 2000 m2 đất) để xây dựng sân, dụng cụ thể thao, nhà ăn, bếp nấu cho học sinh nội trú. Tiếp là xây dựng thư viện điện tử, có giá nhiều tỷ đồng.

Theo Hiệu trưởng Nguyễn Xuân Ty: Trường THCS Từ Sơn đã xây dựng kế hoạch thực hiện chiến lược giáo dục đến năm 2020 với mục tiêu: Xây dựng và phát triển nhà trường có cơ sở vật chất theo hướng chuẩn hoá, hiện đại hoá. Có đội ngũ giáo viên giỏi về chuyên môn, nghiệp vụ, là trung tâm bồi dưỡng giáo viên về phương pháp dạy học và ứng dụng công nghệ thông tin, điện tử vào soạn giảng. Là nơi đào tạo học sinh có tư chất thông minh, kết quả học tập xuất sắc và được phát triển năng khiếu.

Kế thừa truyền thống văn hiến, khoa bảng của đất Đông Ngàn. Phát huy nội lực sẵn có và ngày càng được lãnh đạo các cấp quan tâm, nhân dân đồng tình, ủng hộ, nhất định thầy và trò trường THCS Từ Sơn sẽ viết thêm những trang mới với nhiều thành tích xuất sắc, xứng đáng là vườn hoa lớn “Dạy tốt, học tốt” của thị xã Từ Sơn cả trong quá khứ, hiện tại và tương lai.

Bài và ảnh: Nguyễn Hồng Kỳ
Tác giả: CNTT

Nguồn: pgdtuson.bacninh.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết